Những tiêu chuẩn chai nhựa nước uống đóng chai

Đăng bởi Admin vào lúc 2022-04-22 17:03:27

Hiện nay, tính ưa chuộng trong sử dụng chai nhựa được đặt song song với các mối lo ngại về những rủi ro mà loại sản phẩm này mang lại. Vậy có quy định nào để đánh giá tiêu chuẩn chai nhựa không? Quy trình sản xuất chai nhựa như thế nào? Có thể lựa chọn loại nước uống đóng chai nào đáng tin cậy? Bài viết sau đây sẽ trả lời những câu hỏi trên!

Những ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Đã bao giờ bạn nhìn ở đáy các chai nhựa và tự hỏi, những ký hiệu ấy có ý nghĩa gì hay chưa? Câu trả lời là thông thường, ở đáy hoặc vỏ các chế phẩm từ nhựa đều có những biểu tượng hình tam giác với cạnh là cách mũi tên. Những ký hiệu này dùng để phân loại tính chất của loại nhựa cấu thành nên sản phẩm. 

Một số loại nhựa được sử dụng phổ biến và ý nghĩa của chúng:

Ký hiệu số 1 - PETE

Nhựa PETE (Polyethylene Terephtalate​) là loại nhựa được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm gia dụng ví dụ như chai các loại nước ngọt hay bao bì dùng trong đóng gói.

Đây là loại nhựa có mức độ tái chế rất thấp (khoảng 20%) và được khuyến cáo sử dụng một lần duy nhất bởi trong thành phần của chúng có chứa các kim loại nặng và hóa chất. Sự hòa tan các chất này trong quá trình tái sử dụng nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến việc cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Ký hiệu số 2 - HDPE

Nhựa HDPE (High Density Polyethylene) là loại nhựa nhiệt dẻo được dùng trong chế tạo các bình nhựa cứng như bình sữa, bình đựng hóa chất hay các loại túi nhựa.

Loại nhựa này được thường được các chuyên gia khuyên dùng bởi tính an toàn cao vì không thải ra các chất độc hại nào, khi so với các loại nhựa khác.

Ký hiệu số 3 - PVC

PVC hẳn là loại vật liệu quen thuộc trong các chế phẩm từ nhựa. PVC (Polyvinyl Clorua) là loại nhựa có đặc tính mềm dẻo và có ứng dụng như nhựa HDPE. Tuy nhiên, PVC lại mang nhiều thành phần độc hại như: có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em, VCM (Vinyl Chloride) có trong nhựa này có khả năng gây ung thư cực cao.

Ký hiệu số 4 - LDPE

LDPE (Low-Density Polyethylene) là một loại Polyetylen mật độ thấp. Đặc tính của loại nhựa này là sự mềm dẻo nhưng lại không bền với nhiệt. Ứng dụng của LDPE có thể kể đến như: làm các túi nhựa, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa, các loại chai nhựa,....

Đây là loại nhựa có định giá thấp và an toàn cho sức khỏe con người nên được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, LDPE rất khó phân hủy và tái chế nên chúng gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì thế, mà loại nhựa này bị các nhóm bảo vệ môi trường lên án và đề nghị cấm sử dụng.

Ký hiệu số 5 - PP

PP (Polypropylene) là loại nhựa an toàn được ưa chuộng sử dụng trong việc đựng thực phẩm. Đặc biệt, PP có thể sử dụng trong lò vi sóng với nhiệt độ lên đến 167 độ C và có thể tái sử dụng nhiều lần. Đây là loại nhựa có khả năng chống ẩm và chống chất nhờn rất tốt. PP là vật liệu có chi phí thấp và dễ dàng tái chế nên được nhiều tổ chức bảo vệ môi trường tin tưởng khuyên dùng.

Ký hiệu số 6 - PS

Một loại nhựa khác là PS (Polystyrene) hay còn gọi là nhựa xốp. Loại nhựa này được sử dụng làm các công cụ đựng thức ăn chỉ sử dụng một lần. Nhựa PS có khả năng chịu lạnh ổn định, nhưng dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ có thể giải phóng các chất độc hại. 

Nhựa xốp còn đặc biệt không bền đối với các chất có tính chất axit hay kiềm mạnh, điều này lý giải tại sao chúng không thích hợp để đựng thực phẩm ăn uống về lâu về dài.

Ký hiệu số 7 - PC

Loại nhựa phổ biến cuối cùng được nhắc đến ở đây chính là nhựa PC (Polycarbonate). PC có khả năng chịu nhiệt cao nên được ứng dụng làm các bình chứa chứa nước hoặc chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng.

Tuy nhiên, đây là loại nhựa khó tái chế và có đặc tính độc hại hơn rất nhiều lần sau với các loại nhựa ở trên. Bisphenol-A có trong PC có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như: rối loạn tim mạch, thay đổi khả năng sinh sản của tử cung hoặc làm suy giảm ham muốn tình dục,.... Thay vì ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, nhựa PC được sử dụng nhiều hơn với vai trò là vật liệu của các công trình công nghiệp.

Những tiêu chuẩn chai nhựa cho nước uống đóng chai

Những tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng của nước uống đóng chai có thể kể đến như:

Vỏ chai nhựa PET

Tiêu chuẩn chai nhựa được đánh giá là đạt chất lượng tốt thông qua vỏ chai dựa vào các đặc điểm sau:

- Khi cầm chai trên tay thấy cứng cáp;

- Chất liệu nhựa trong suốt và có khả năng phản quang tốt;

- Nước trong chai không nhiễm kim loại hay có các mùi hôi khó chịu;

Nắp chai

Những yêu cầu để nắp chai đạt tiêu chuẩn chai nhựa:

- Nhựa trên nắp chai yêu cầu phải đồng chất, không vẩn đục hay có các chấm nhỏ li ti.

- Nắp chai có tạo hình cố định, không bung toét hay có các đường răng cưa bị gãy hở.

Nhãn mác sản phẩm

Nhãn mác được trình bày thông minh, logic dễ hiểu cũng là một trong những cách thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp:

- Nhãn mác ghi rõ ràng, cụ thể thông tin, cách dùng, cách bảo quản và thời gian sử dụng sản phẩm.

- Thiết kế bao bì cần sạch sẽ, đơn giản và sang trọng.

Cách thức đóng gói

Để tránh việc bám bụi hoặc nhiễm khuẩn, nước uống đóng chai nên được đóng gói trong trong các thùng carton thay vì theo từng lốc nhựa. Điều này, giúp quá trình đóng gói đạt tiêu chuẩn, bảo vệ sản phẩm tránh ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời và thuận lợi cho việc vận chuyển, phân phối.

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai đạt chuẩn Bộ Y tế

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai gồm các bước:

Xử lý nguồn nước

Nguồn nước chưa qua xử lý sẽ được lọc đầu nguồn. Tùy vào tính chất của nguồn nước mà bộ lọc sẽ tiến hành xử lý để loại bỏ phèn, kim loại nặng, cặn bẩn hay mùi hôi khó chịu.

Lọc bỏ chất độc hại và vi khuẩn

Nước sau khi đã qua xử lý sẽ được bơm cao áp thông qua màng thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis). Tại đây, lượng nước tinh khiết sẽ đi qua những lỗ lọc cực nhỏ (0.001 micron) để loại bỏ những tạp chất và ion kim loại độc hại theo quy định về tiêu chuẩn nước đóng chai tinh khiết TCVN 6096:2010 và QCVN 6-1 2010/BYT của Bộ Y Tế.

Nước sau khi đã loại qua Ro sẽ được lưu trữ trong các bồn chứa kín.

Diệt khuẩn sau đó chống tái nhiễm khuẩn

Trong khi lưu trữ trong bồn kín, nước tinh khiết không tránh khỏi khả năng bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, trước khi mang đi đóng chai, nước cần được tái tiệt trùng bằng tia cực tím để giúp diệt khuẩn và có vị ngọt tự nhiên. Nước sẽ đưa qua hệ thống lọc sinh 0.2ɰ để loại bỏ xác vi khuẩn.

Diệt khuẩn nước bằng tia cực tím trước khi đóng chai

Đóng chai

Những giai đoạn cần chuẩn bị cho công đoạn đóng chai:

- Chuẩn bị nắp: Nắp được rửa sạch, loại bỏ cặn bẩn từ khu vực rửa nắp sau đó được mang đi tiệt trùng rồi đưa vào ngăn chứa để sản xuất.

- Chuẩn bị vỏ chai: Chuẩn bị vỏ chai mới đã vô trùng và đưa vào băng tải

- Chiết nước đóng nắp: Băng tải chuyển chai đã vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

Kết thúc quy trình sản xuất nước uống đóng chai.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN: