Kinh nghiệm chọn mua băng dính trong chất lượng

Đăng bởi Admin vào lúc 2022-04-22 16:53:51

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng gói hàng hóa, băng dính trong luôn là vật liệu không thể thiếu. Trên thị trường có rất nhiều loại băng dính trong, đa dạng về độ dày màng, chiều dài, xuất xứ, … bạn nên chọn loại nào để sử dụng

I. Tìm hiểu về băng dính trong

Băng dính trong là vật liệu rất dễ tìm, dễ thấy, xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn đã thực sự tìm hiểu về chúng?

Băng dính trong hay băng keo trong hoặc Transparent Tape là một loại băng dính dán thùng được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp đóng gói. Chúng ta sử dụng rất nhiều băng dính trong, trong các băng dính dùng cho đóng gói, số băng dính trong được sử dụng chiếm đến 60%. 

Băng dính trong cấu tạo bởi hai phần là phần lõi và phần băng dính. 

Phần lõi băng dính hình tròn, rỗng, chỉ dùng để quấn băng dính thành cuộn, thường không có tác dụng gì khác, bị vứt đi sau khi sử dụng xong. Vì vậy, giấy là nguyên liệu dùng để làm lõi băng dính, chúng có giá thành rẻ, dễ tái chế và phân hủy. Phần lõi giấy này thường có độ dày từ 3mm đến 6 mm, có thể là giấy nguyên chất hoặc đã được trộn thêm bột đá tùy theo nhà sản xuất.

Phần băng dính gồm 2 lớp là lớp màng nilon nền và lớp keo phủ lên 1 mặt của màng nilon. Màng nilon mềm có thể là màng PE, màng BOPP, màng PVC, … có độ mềm dẻo, đàn hồi, chống thấm nước. Lớp màng này đóng vai trò là lớp nền để giữ lớp keo dính ở phía trong. Lớp keo dính có thể là acrylate copolymer, nhựa thông hydro hóa, BOP, DO… thêm chất chống oxy hóa để gia tăng độ dính theo thời gian.

Băng dính được tính theo đơn vị yard, có thể quy đổi ra m hoặc ra kg. Băng dính rất đa dạng với độ dài, độ dày, cân nặng, độ rộng khác nhau, tùy theo mục đích mà chúng ta có thể lựa chọn loại băng dính trong cho phù hợp.

II. Kinh nghiệm chọn mua băng dính trong

1. Kiểm tra chất lượng của băng dính trong

Về độ dài

- Chiêu trò mà nhiều nhà cung cấp, sản xuất sử dụng nhằm trục lợi từ khách hàng, cạnh tranh với đối thủ bằng cách thay đổi độ dài của cuộn băng dính. Thông thường băng dính được sản xuất với độ dài là 100 yard hay 91.44 m dài nhưng thực tế cuộn băng dính lại chỉ có chỉ có khoảng 70 – 80 yard, tương đương 64.008 – 73.152 m keo.

- Việc kiểm tra xem băng dính có độ dày đủ hay chưa là rất khó, chúng ta thường chỉ chú ý đến giá thành của băng dính nhiều hơn.

Về độ dày

- Màng có độ dày càng cao thì càng dai, chịu lực, có độ đàn hồi tốt hơn và cũng khó đứt, khó rách hơn. Băng dính thường có độ dày màng là 40, 43, 45, 50 micron. Loại băng dính mỏng hơn thì có độ dày là 38mic ron và dày nhất là 60 micron. Cần chí ý khi mua băng dính trong vì có thể  nhà sản xuất, cung cấp làm dày hơn phần màng nilon, giảm bớt lượng keo dính phủ lên, chất lượng băng dính sẽ không tốt.

- Băng dính có độ dày 50 micron thích hợp đóng gói, niêm phong những thùng hàng nặng, đóng gói với khối lượng lớn

- Băng dính có độ dày 40 micron có độ dính vừa phải, giá thành rẻ nhưng nhược điểm là độ dính sẽ giảm khi chúng trong thời tiết hanh khô, lạnh.

- Băng dính có độ dày 43 micron chịu được nhiều loại thời tiết, khí hậu, giá thành cũng vừa phải luôn là lựa chọn tốt. Tốt nhất là bạn nên chọn băng dính có độ dày 43 micron với độ dày màng nilon là 25 micron và lượng băng keo dày 18 micron.

Về cân nặng

- Một căn cứ khác để định giá, chất lượng băng dính trong chính là cân nặng của chúng. 

- Cân nặng của một cuộn băng dính bao gồm phần băng dính và phần lõi giấy. Các doanh nghiệp sản xuất có thể lợi dụng điểm này để kiếm lợi từ khách hàng. Họ có thể sử dụng lõi giấy 5-6mn (thay vì 3mn như trước) và trộn thêm bột đá vào lõi giấy nhằm tăng trong lượng phần lõi, giảm trong lượng phần băng dính. Từ đó thu lợi từ việc khách hàng mất một số tiền mua băng keo nhưng phần lớn lại là lõi giấy không sử dụng.

2. Lưu ý khi mua băng dính trong

Từ những thông tin kể trên, chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm chọn mua băng dính trong chất lượng như sau:

- Chú ý đến phần lõi giấy của băng dính: cần tránh những cuộn băng dính có phần lõi giấy dày, phần băng dính lại mỏng vì rất có thể lượng băng dính không như bên ngoài bao bì ghi.

- Báo giá theo yard chính xác hơn báo giá theo cuộn. Vì vậy khi bạn cần sử dụng một số lượng lớn băng dính, thay vì mua chúng ở cửa hàng bán lẻ, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở sản xuất, hỏi rõ về giá băng dính tính theo yard và đặt mua. 

- Nên mua băng dính có màng mỏng, sẽ tiết kiệm hơn

- Nên lựa chọn cơ sở sản xuất, phân phối băng dính uy tín, chất lượng để tránh bị lừa đảo

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN: